เทคนิคที่นักออกแบบไม่ควรพลาดการใช้ความโปร่งใสเพื่อออกแบบเว็บไซต์


หยุดพักเรื่องของการลุยๆเรื่องโค้ดกันบ้างวันนี้มาดูส่วนของการอกกแบบโดยการออกแบบที่จะมาแนะนำวันนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกศาสตร์ดูจริงจังไมหรือเอาง่ายคือเป็นการออกแบบอีกรูปแบบหนึ่งที่หนักออกแบบหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักสิ่งที่พูดถึงมายืดยาวก็คือการออกแบบเว็บไซต์โดยการใช้เทคนิคของการโปรงแสงพูดแล้วงงซิครับเอาง่ายถ้าเราดูตัวอย่างไปทำความเข้าใจไปจะดีกว่านะครับคือการทำเว็บไซต์โดยการออกแบบโดยใช้เทคนิคของการสร้างภาพพื้นหลัง พื้นตัวอักษร หรืออื่นๆเพื่อจะทำให้เราสามารถมองทะลุไปถึงด้านหลังได้เป็นอีกเทคนิคหนึงของการออกแบบแตสิ่งที่ควรระวังคือมันอาจจะทำให้การ Develop มันดูยุ่งยากและถ้าออกแบบไม่สอดค้องก็จะทำให้เว็บเรารกยุ่งยิ่งมาก เราเลยเอาตัวอย่างเว็บที่น่าสนใจมาให้ลองกันดูครับหลายตัวอย่างอาจจะสร้างแนวคิดและการที่จะพัฒนาเว็บไซต์แบบใหม่ๆได้นะครับ

เว็บโปร่งใสเพื่อสร้างความคมชัดเทคนิคส่วนนี้เป็นการเล่นกับภาพพื้นหลังเพื่อเป็นการสร้างจุดโฟกัสให้กับตัวอักษร หรือรูปภาพที่เราต้องการความเด่นชัด และจะทำให้ตัวอักษรของเราเกิดมิติขึ้นมานั้เองครับนี้เป็นเทคนิคแรกในการสร้างเว็บแบบโปร่งใสนั้นเองครับเรามาดูต่อกันดีกว่า

สร้างความโปร่งใสในระดับที่แตกต่าง

เป็นเทคนิคที่ 2 ที่เปนการเล่นกับภาพพื้นหลังที่เน้นตัวอักษรเป็นหลักโดยเมื่อเราเข้าเว็บไซต์ที่มีการออกแบบประเภทนี้จุดที่เราจะมองเห็นจะเป็นส่วนของข้อความที่เราจะสร้างแรงดึงดูในการออกแบบเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาสนใจในเนื้อหาของเว็บไซต์โดยเราจะฌชว์ในตัวของบทความและตัวอักษรเป็นหลักในการอกกแบบและต่อให้บทความคุณดีเท่าไรแต่การออกแบบที่จะดึงดูให้คนเข้ามาสนใจไม่ดีบทความของคุณก็จะไม่มีประโยชน์อะไรเลย


สร้างความโปร่งใสในพื้นที่ขนาดเล็ก


เทคนิคต่อมาคือการทำให้ในเว็บโดยมีจุดโปร่งใสบางส่วนและเป็นจุดเล็กๆเพื่อสร้างจุดเด่นให้กับภาพหรือบทความที่เราต้องการเน้นโดยข้อควรระวังที่เราอยากจะแนะนำไม่ความมีหลายจุดมากเกินไปเพราะจะทำให้เป็นจุดเด่นแทนที่จะเป็นตัวโชว์จุดเด่นส่วนนี้ต้องระวังเพราะเราต้องการสร้างจุดเด่นไม่ใช่ลบจุดเด่นจนทำให้เว็บธรรมดาจนเกินไปนั้นเอง

สร้างความโปร่งใสให้เป็นศิลปะ


เป็นการสร้างภาพโปร่งใสเพื่อเพิ่มจุดเด่นให้กับภาพหรือพื้นหลังเพื่อจะเป้นการโฟกัสไปที่จุดที่เราต้องการให้ความสนใจโดยเทคนิคนี้ค่อนข้างที่จะยากสำหรับนักออกแบบเพราะจะต้แงมีการว่างแผนในการออกแบบอย่างดีเพราะถ้าเราไม่มีการว่างแผนผมว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ผลงานของเราเกิดจุดเด่นจากการใช้เทคนิคนี้ได้

สร้างความโปร่งใสให้เห็นพื้นหลังเป้นเทคนิคที่น่าสนใจแต่เต็มไปด้วยความเสียงครับเพราะเทคนิคการออกแบบเว็บแบบนี้เราต้องคำนึงถึงขนาดของหน้าจอผู้ใช้ขนาดของรูปภาพสีสันของรูปภาพที่เราจะเอามาใช้ทำพื้นหลังเพราะว่าถ้าเราเลือกรูปภาพที่มีสีสันมากเกินไปก้จะทำให้ผู้ใช้เกิดความรำคราญหรือมองหาอะไรไม่เจอในเว็บเลยส่วนนี้ควรต้องระวังครับการใช้เทคนิคนี้ส่วนตัวผมว่ามันน่าสนใจนะแต่เอาไปฝช้ควรระวังอย่างที่บอกครับ ขนาดหน้าจอ ขนาดของภาพ สีสันของภาพ ควรที่จะเรื่องให้เหมาะสมนั้นเองครับ


สร้างความโปร่งใสโดยการเปลี่ยนแปลงรูปภาพพื้นหลังสุดท้ายและครับกับเทคนิดการสร้างภาพแบบโปร่งใสโยเทคนิคนี้เป็นการปรับเปลี่ยนในส่วนของพื้นหลังไปเลยโดยในแต่ละหน้าที่มีการเปลี่ยนแปลงจะเปลี่ยนในส่วนของภาพพื้นหลังไปด้วยโดยสิ่งที่ต้องควรระวังคือการเลือกภาพที่ต้องให้อารมณ์ที่คล้ายกันไม่สร้างความแตกต่างกับภาพอื่นๆ ส่วนนี้ก็น่าสนใจครับจะไม่สร้างความจำเจด้วยแต่อย่าลืมนะครับว่าเราไม่ควรเลือกพื้นหลังที่หลุดโลกเพราะจะทำให้ผู้ใช้เข้าใจผิดได้ว่ายังคงอยูในเว็บเดิมหรือเปลี่ยนเว็บที่เข้าใช้ไปแล้วนั้นเองควรเลือกในการให้อารมณ์แบบเดียวกันนั้นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก http://tympanus.net

Comments

comments

Powered by Facebook Comments