โปรแกรมเขียนโค้ดตัวไหนดีและใช้งานง่ายราคาถูก [ที่ดีที่สุด?]

สำหรับเรานักพัฒนาเว็บหรือโปรแกรมต่างๆโปรแกรมที่ใช้ในการเขียนโค้ดก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กันกับความรู้ที่เรามีอยู่เช่นกัน นักพัฒนาแต่ล่ะคนอาจจะชื่นชอบโปรแกรมที่ใช้ในการเขียนโค้ดที่แต่ต่างกันแต่วันนี้ผมจะมาลองแนนำตัวโปรแกรมที่นักพัฒนาชอบใช้งานและได้รับความนิยมมากโดยการให้คะแนน ของความยากง่ายและรนูปแบบการใช้งานจนถึงราคาของตัวโปรแกรมเลยกันที่เดียวเพื่อการพัฒนาระบบ ที่ดีที่สุด ?

เกณฑ์การให้คะแนนเต็มมีระดับ 1-5 ดาว รายละเอียดประกอบด้วย:

  • ความง่ายในการเขียน – คือสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นที่จะเขียนโปรแกรมครั้งแรก
  • เพาเวอร์ – นี้อัตราการเกณฑ์กำหนดคุณลักษณะของความสามารถในการแก้ไขข้อความ โหมดการแก้ไข ฯลฯ
  • ส่วนเสริม– ไม่แก้ไขสนับสนุนการรวมกลุ่ม, ปลั๊กอินหรือส่วนเสริม
  • ประสิทธิภาพ – การทำงานรูปแบบของโค้ดลักษณะการเขียนความสวยงามต่างๆ;
  • ความเร็ว – ราคานี้เวลาเริ่มต้นการทำงานเมื่อเปิดไฟล์ขนาดใหญ่ของอินเตอร์เฟซ snappiness;
  • ข้ามแพลตฟอร์ม – ถ้าแก้ไขสามารถใช้ได้บนระบบปฏิบัติการต่างๆได้
  • ราคา – ค่าใช้จ่ายในการชื้อตัวโปรแกรม

 

สำหรับปรมาจารย์

เป็นโปรแกรมที่ถือได้ว่าเป็นระดับตำนานที่เหล่าเซียนๆเขาใช้ในการเขียนเว็บและระบบต่างกันเลยที่เดียวเพราะจะค่อนข้างใช้งานยากและเป็นรูปแบบการทำงานแบบหน้าต่าง terminal ที่ทำงานแบบ UNIX การตั้งค่าการใช้งานอย่างที่บอกค่อนข้างยากเพราะจะต้องเป็นคน Setting และกำหนดเองทั้งหมด ซึ่งไม่เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น

Vim

ปล่อยออกมาในปี 1991 นี้มีการแก้ไขหลากหลายครั้งและมีประสิทธิภาพได้รับดังต่อไปนี้ขนาดใหญ่ในโลกที่มาเปิด สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากตัวโรแกรมอื่น ๆ ในบทความนี้คำสั่ง command-based คือ แทนที่จะเพียงแค่พิมพ์รหัสที่คุณเลือกระหว่างโหมดสำหรับการป้อนหรือเลือกข้อความเรียกใช้การค้นหา regex ขับเคลื่อนและใช้คำสั่งมากกว่าที่คุณสามารถจัดการ มันสามารถเรียกใช้จากทั้งหน้าต่างด้านหน้าและ GUI โดย Vim จะจำลองตัวเองเหมือนกับเอดิเตอร์อื่นที่ไม่มีโหมด เอดิเตอร์จะเริ่มทำงานในโหมด insert ผู้ใช้สามารถใช้เมนู เมาส์ ปุ่มควมคุมบนแป้นพิมพ์ เช่น ปุ่มลูกศร สามารถเข้าโดยการพิมพ์ evim บนบรรทัดคำสั่งในยูนิกซ์ หรือ คลิกบนไอคอน evim ในวินโดวส์ Vim ก็ยังได้รับการพัฒนาเพื่อลองรับการทำงานทุกระบบปฏิบัติการ ทำให้เราสามารถพัฒนาโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถที่จะปรับแต่งเพื่อให้เข้ากับการใช้งานของเราได้ตามต้องการเพราะเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สและถ้าเอามาใช้กับระบบปฏิบัติการลีนุกซ์มากที่สุด

ลิงค์: เว็บไซต์ , วิกิพีเดีย

บัตรเป็นกลุ่ม

emacs

อีแม็คส์จะเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานไปตามชนิดของข้อมูลที่กำลังถูกแก้ไข เรียกว่าโหมดการทำงานหลัก (major mode) ตัวอย่างของโหมดการทำงานหลักได้แก่ โหมดปกติสำหรับตัวหนังสือ, โหมดสำหรับภาษาโปรแกรมแบบต่างๆ, โหมดสำหรับเอกสาร HTML พฤติกรรมที่ต่างๆ กันเช่น syntax highlighting รวมทั้งคำสั่งพิเศษที่จะช่วยในการแก้ไขเฉพาะสำหรับโหมดนั้นๆ

นอกจากนี้ ในขณะใดขณะหนึ่งไฟล์ที่ถูกแก้ไขจะใช้โหมดการทำงานหลักได้เพียงโหมดเดียว แต่พฤติกรรมการทำงานยังสามารถถูกปรับแต่งเพิ่มเติมโดยใช้โหมดย่อย (minor mode) ได้หลายๆ โหมดพร้อมกัน ยกตัวอย่างเช่น โหมดหลักสำหรับภาษาซีสามารถเลือกใช้โหมดย่อยที่จัดย่อหน้าแบบต่างๆ กันไป

ลิงค์: เว็บไซต์ , วิกิพีเดีย

บัตร emacs

สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้าน

บรรณาธิการในหมวดหมู่นี้จะเต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมการพัฒนาเป่า พวกเขาจะหมายถึงการจะใช้งานง่ายและในเวลาเดียวกันเปิดเผยคุณลักษณะที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้นักพัฒนาที่ผ่านการเขียนโค้ดรวบรวมการทดสอบและการปรับใช้จากโปรแกรมเดียว

Eclipse

Eclipse เป็นการพัฒนาที่ข้ามไปสำหรับการเขียนโปรแกรม Java IDE ดังนี้สถาปัตยกรรมปลั๊กอินซึ่งทำให้ง่ายต่อการที่จะนำการสนับสนุนสำหรับภาษาเขียนโปรแกรมเพิ่มเติม มีปลั๊กอินสำหรับ C / C + +, Ruby, PHP และอื่น ๆ Eclipse มีรหัสที่มีประสิทธิภาพ hinting สร้างขึ้นในเอกสารและตรวจสอบไวยากรณ์เรียลไทม์ บริษัท เช่น Google ที่ได้ปล่อยแพลตฟอร์มที่สามารถพัฒนาโดยการใช้โปรแกรมประยุกต์สำหรับ Android และ App EngineEclipse

ลิงค์: เว็บไซต์ , วิกิพีเดีย

บัตรคราส

Aptana Studio

Aptana เป็นการพัฒนาที่กำหนดเป้าหมายที่อุดมไปด้วยโปรแกรม AJAX มันขึ้นอยู่กับคราสและการรวมกลุ่มเครื่องมือใหม่ที่มีประสิทธิภาพที่ให้ความรู้สึกสำหรับนักพัฒนาเว็บ จะมีการสนับสนุนภาษาที่นิยมมากที่สุดบนเว็บโปรแกรม: PHP, JavaScript, HTML, CSS, Ruby, Python และอื่น ๆ ผ่านปลั๊กอิน มันมี Git รวมความสามารถในการปรับใช้โปรแกรมประยุกต์ของคุณไปยังเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลและการรวมกลุ่มของเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยรหัสที่มีประโยชน์และการกระทำสำหรับทุกภาษาได้

ลิงค์: เว็บไซต์ , วิกิพีเดีย

บัตร Aptana

Netbeans

Netbeans เป็นอีกการพัฒนาของภาษา Java หรือเช่นเดียวกับ Eclipse, สามารถขยายด้วยการรวมกลุ่มสำหรับภาษาเพิ่มเติมรวมทั้ง PHP, Python, C / C + + และอื่น ๆ มันทำงานบน Linux, Windows และ OSX ที่ IDE นี้ แต่เป็นในการพัฒนา Java Netbeans สามารถเพิ่มความเร็วในการพัฒนาของคุณจากการใช้งานเดสก์ทอปที่มีลากและวาง GUI builder ผลข้างเคียงเชิงลบของทั้งความยืดหยุ่นนี้เป็นผลการดำเนินงาน – Netbeans ได้รับรายงานบ่อยสำหรับการช้าในโครงการขนาดใหญ่ IDE เป็นฟรีและเปิดแหล่ง

ลิงค์: เว็บไซต์ , วิกิพีเดีย

บัตร Netbeans

Dreamweaver

Dreamweaver เป็นส่วนหนึ่งของชุดโปรแกรมของ Adobe เป้าหมายที่นักออกแบบเว็บ / นักพัฒนา ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการทำเว็บไซต์ – PHP, ASP.NET, JavaScript, HTML, CSS เป็นส่วนใหญ่และเหมาะสำหรับนักพัฒนาที่เพิ่งเริ่มต้นด้วยการสนับสนุนสำหรับแก้ไข WYSIWYG ตัวอย่างสด, ใช้งานกับเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลและ apps ต่างๆการทำงาบร่วมกับ jQuery อีกทั้ง Dreamweaver สามารถใช้ได้บน OSX และ Windows แต่น่าเสียดายที่โปรแกรมนี้ต้องเสียเงินซื้อซึ่งราคาอยู่ที่ประมาณ $ 399 

ลิงค์: เว็บไซต์

บัตร Dreamweaver

Visual Studio

Visual Studio เป็นอีกโปรแกรมในการพัฒนาภาษาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันแทบทั้งหมดของระบบปฏิติบัตรการ Windows เช่นภาษา (C / C + +, C #, VB.NET และ F # มา built-in) สนับสนุนและสามารถใช้ในการพัฒนาโปรแกรมประยุกต์สำหรับเดสก์ทอปมือถือและเว็บ มันมีคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพสำหรับการพิมพ์โค้ดแบบอัตโนมัติแบบอินไลน์การตรวจสอบข้อผิดพลาดการแก้จุดบกพร่องออกแบบฟอร์มการสร้างฐานข้อมูลและอื่น ๆ อีกมากมาย ราคาเริ่มต้นที่ $ 500 แต่รุ่น Express ของ Visual Studio สามารถใช้ได้ฟรีกับชุดคุณลักษณะ จำกัด

ลิงค์: Visual Studio , ภาพรุ่น Studio Express

บัตร Visual Studio

Xcode

Xcode เป็นวิธีการแก้ของ Apple สำหรับการพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ OSX และ iOS มันสนับสนุน C, C + +, Objective-C,Objective-C + +, Java, AppleScript, Python และ Ruby กับ Xcode คุณสามารถเขียนโค้ดหรือระบบต่างได้และจะสามารถทำให้ผู้ใช้สามารถสร้าง GUI และจำลองอุปกรณ์มือถือสำหรับการทดสอบแอพพลิเค iOS IDE จะขึ้นอยู่กับโอเพนซอร์สเช่น GNU Debugger และแอปเปิ้ล LLVM คอมไพเลอร์ Xcode ใช้จะต้องซื้อ แต่ตอนนี้มีให้สำหรับนักพัฒนาอิสระที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แบบฟรีๆ

ลิงค์: เว็บไซต์

บัตร Xcode

Coda 2

ตอนจบเป็นเว็บพัฒนาทั้งหมดในหนึ่งเดียวชุดเครื่องมือไฟฟ้า ซึ่งจะรวมถึงการสนับสนุนสำหรับ (s) การถ่ายโอนไฟล์ FTP, code navigation, เว็บไซต์และกลุ่มโค้ด, terminal และบูรณาการคอมไพล์, การจัดการ MySQL และอื่น ๆ อีกมากมาย coda 2 ยังมีการพัฒนาใหม่อีก 2 รุ่น Coda คุณยังสามารถใช้ iPad เป็นหน้าจอแสดงตัวอย่างเฉพาะ ราคาปกติอยู่ที่ $ 99 แต่คุณจะได้รับส่วนลดประมาณ $ 75

Link: เว็บไซต์

ตอนจบ 2 บัตร

สำหรับคนมีอารมณ์แบบ aesthetes

ในส่วนนี้เป็นกลุ่มโปรแกรมที่ได้รับความนิยมในกลุ่มของผู้พัฒนาอย่างมาเพราะการใช้งานที่ง่ายและรูปแบบการใช้งานฟังค์ชั่นที่สามารถใช้ผู้พัฒนาได้เรียกใช้ได้อย่างสะดวกสบายเรามาดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรกับบ้าง

TextMate

TextMate เครื่องมือที่มีครบทุกอย่าง ใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว และมีระบบจัดการแบบง่ายๆแล้วละก็ TextMate น่าจะเป็นคำตอบ แต่อย่างว่าครับทำได้หมด แต่ใช่ว่าจะดีทุกอย่างยังไงเรื่องทำบน Remote ผมยังยกให้ Coda ทำงานได้น่าใช้ที่สุดครับ แล้วก็เรื่อง Upload ไปยัง Server ที่ง่ายเหมือนกันเพียง Click เดียว

Link: เว็บไซต์

TextMate บัตร

Sublime Text 2

Sublime ตัว Sublime Text นั้นน่าจะเรียกว่าเป็น text editor มากกว่า IDE เพราะตัวเล็กๆ เบาๆ คล้ายกับพวก Notepad++ ซึ่งมีทั้งแบบฟรีหรือจะซื้อ license ก็ได้ ถ้าใช้งานแบบฟรี จะมี pop up เด้งมาให้กดซื้อเป็นระยะๆ ครับ นานๆ มาที ไม่รบกวนการทำงาน ส่วนใครที่อยากซื้อ ก็ราคาประมาณ $ 59 มันทำงานบน Linux, Windows และ OSX  ซึ่งสามารถนำมาใช้บนคอมพิวเตอร์ที่คุณเป็นเจ้าของได้ทุกเครื่อง

ลิงค์: เว็บไซต์

บัตร Sublime

 

สำหรับการทำงานที่ไม่ต้องการความนักของตัวโปรแกรม

ถามว่าทำไมกลุ่มนี้จึงได้ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของนี้เพราะโปรแกรมมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากและมีความรวดเร็วในการเปิดใช้งานและทำงานต่างๆ

Notepad + +

   Notepad++ คือโปรแกรม text editor ที่ดีที่สุด ด้วยความสามารถที่เทียบเท่าและดีกว่าโปรแกรม Edit plus  ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไข source code ซึ่งรองรับ syntax ในรูปแบบโปรแกรมได้หลากหลาย หรือแม้แต่กระทั่งจะนำมาใช้แทนโปรแกรม Notepad แบบธรรมดาในโปรแกรม windows ก็สามารถทำได้เลย โปรแกรมเป็นซอฟแวร์ประเภท Open Source สามารถนำไปใช้งานได้ฟรีๆ หรือจะนำซอร์สโค้ดไปพัฒนาต่อก็ได้ และการทำงานที่หลากหลายเช่น เบราว์เซอร์ FTP

ลิงค์: เว็บไซต์

Notepad + + บัตร

TextWrangler

TextWrangler เป็นเป็นโปรแกรม Text edit สำหรับ Mac OS หรือเหมือนกับ Notepad ใน windows นั้นเองและสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีและมีขนาดของโปรแกรมที่เล็กด้วยการสนับสนุนของการเขียนโปรแกรมภาษาต่างอย่างมีประสิทธิภาพและแทนการสนับสนุนไฟล์ต่างๆ ซึ่งผู้ใช้ Mac คงคุณเคยกันดีกับ TextWrangler

ลิงค์: เว็บไซต์

บัตร TextWrangler

สรุปสุดท้าย ..

โปรแกรมที่ได้รับคะแนนถึง 4.6 ในการเปรียบเทียบการทำงานและคุณสมบัติต่างๆคือ Sublime 2 ! ด้วยการการทำงานที่รวดเร็วและครบวงจรจึงถือว่าตอนนี้เป์นขวัญใจสำหรับนักพัฒนากันเลยที่เดียวใครที่ไม่เคยลองสามารถดาวน์โหลดไปลองกันได้นะครับ

ดาวน์โหลด…..!!!


ขอบคุณข้อมูลจาก http://tutorialzine.com

Comments

comments

Powered by Facebook Comments